Năm 2022: Tại sao đây sẽ là năm bản lề của ngôi nhà thông minh

February 10, 2022

Năm 2022 có thể được minh chứng là một năm bản lề đối với ngành công nghiệp nhà thông minh do một số hướng phát triển tích cực. Vấn đề thảo luận này chính là vấn đề nóng bỏng và hợp thời trên thị trường nhà thông minh trong năm nay.

Thị trường nhà thông minh ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Điều này xảy ra bất chấp đại dịch COVID-19. “Ngôi nhà thông minh (Smart Home) chỉ bị tác động rất ít bởi COVID. Trên thực tế, dự báo của Omdia đã được sửa đổi theo hướng tăng lên. Mặc dù tăng trưởng tổng thể chậm lại vào năm 2020 so với các dự báo trước đó, nhưng hầu hết các thương hiệu cho biết hoạt động kinh doanh của họ phục hồi nhanh chóng trong nửa cuối năm 2020, điều này giúp giữ cho thị trường nhà thông minh đi theo con đường tương tự như dự kiến ​​trước đây ”, Blake Kozak, Chuyên gia phân tích chính cấp cao của Smart cho biết trên trang chủ của Omdia.

Trên thực tế, theo Kozak, đại dịch đã một phần thúc đẩy sự phát triển của ngành khi ngày càng có nhiều người ở nhà và dựa vào các giải pháp nhà thông minh để cải thiện trải nghiệm gia đình.

“Khái niệm nhà thông minh đã phải phát triển vì mọi người đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Điều này có nghĩa là những thay đổi đối với các tình huống nhà điển hình liên quan đến ánh sáng và HVAC. Người tiêu dùng cũng trở nên quan tâm hơn đến các thiết bị như bộ điều nhiệt thông minh và máy theo dõi chất lượng không khí trong thời gian COVID tăng cao. Hơn nữa, loa thông minh đã trải qua một năm kỷ lục về doanh số với 72 triệu lô hàng ở Bắc Mỹ, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước, ” Kozak cho biết.

Ngoài đại dịch, những yếu tố nào khác sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà thông minh trong năm nay? Những giải pháp nhà thông minh nào sẽ xu hướng? Chúng ta xem xét những điều này một cách chi tiết dưới đây.

 

Khả năng tương tác và cảm biến thông minh: giải pháp Matter

Một xu hướng chính cần theo dõi là khả năng tương tác, được dự đoán sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng của nhà thông minh trong năm nay. “Mặc dù các thương hiệu sẽ tiếp tục cung cấp các giải pháp độc quyền, như giải pháp quản lý nước của Moen, nhưng có bằng chứng thực tế cho thấy các thương hiệu đã sẵn sàng hợp tác để cung cấp ngôi nhà thông minh của tương lai,” Kozak cho biết thêm, điều này có thể thực hiện được nhờ các tiêu chuẩn kết nối như Matter (trước đây gọi là Dự án Kết nối ngôi nhà qua IP hoặc CHIP).

“Matter sẽ là động lực cho khả năng tương tác không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn đối với các doanh nghiệp B2B, như với các nhà xây dựng nhà, công ty bảo hiểm, tiện ích và căn hộ,” Kozak nói.

Một xu hướng khác là cảm biến thông minh, đặc biệt là bằng các công nghệ tiên tiến như rađa, có thể xác định xem ai đó đã ngã xuống, chẳng hạn. “Cảm biến Wi-Fi và radar đã được hiển thị đầy đủ trong CES 2022. Một số thương hiệu đã giới thiệu cách radar có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe và an sinh, từ Sengled đến Leedarson IoT Technology,” theo Kozak.

 

AI: Ngày càng phổ biến trong các ngôi nhà thông minh

AI đã trở thành một tính năng phổ biến hơn trong các giải pháp nhà thông minh và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay và những năm tiếp theo. “AI ngày nay phổ biến trong các ngôi nhà thông minh. Từ bộ điều chỉnh nhiệt kết hợp công suất sử dụng với thời gian sử dụng, giá trị từ các tiện ích đến camera an ninh lọc ra cây cối và bụi rậm để chỉ cảnh báo cho một số đối tượng nhất định. Robot hút bụi cũng đang sử dụng thị giác máy tính và AI để tránh các đối tượng trong khi các hệ thống an ninh đang sử dụng các thuật toán tiên tiến nhằm giảm thiểu báo động giả, ”Kozak nói. “Khi các thiết bị gia dụng trở nên phổ biến hơn, các thiết bị cao cấp cung cấp tầm giúp xác định thực phẩm và đề xuất ngày hết hạn để giúp giảm lãng phí thực phẩm. Lò nướng và lò vi sóng hiện bao gồm công nghệ nhận dạng thực phẩm để tự động nấu thực phẩm dựa trên một công thức và máy giặt có thể xác định chất liệu quần áo, đất và trọng lượng để tối ưu hóa việc sử dụng chất tẩy rửa ”.

 

Hiệu quả năng lượng tốt hơn, sống lành mạnh hơn thông qua trí tuệ thông minh

Năm 2022 cũng sẽ chứng kiến ​​hiệu quả năng lượng tốt hơn và cuộc sống lành mạnh hơn được truyền đến nhà, nhờ vào trí tuệ thông minh được kích hoạt bởi các giải pháp nhà thông minh.

“Ví dụ, Nest Renew bao gồm một tính năng gọi là Energy Shift, sẽ kích hoạt hệ thống sưởi và làm mát trong lúc nguồn điện sử dụng năng lượng sạch hơn, như gió hoặc mặt trời. Với thông tin từ các báo cáo tác động, người tiêu dùng có thể quyết định thời điểm chạy các thiết bị lớn hoặc làm mát/sưởi ấm trong nhà dựa trên thời điểm điện sạch hơn, ”Kozak nói. “Bên cạnh bộ điều nhiệt thông minh, các thương hiệu như Schneider Electric đã giới thiệu bảng điện thông minh nhằm mục đích xác định các thiết bị trong nhà tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Bằng cách thực hiện phân tích này tại bảng điều khiển, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn để tận dụng các chương trình từ các tiện ích hoặc các khả năng trong nhà như năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng mặt trời. Schneider đang trông cậy vào Matter để giúp thực hiện việc này. "

Kozak cho biết thêm: “Để có sức khỏe tốt hơn, nhiều thương hiệu hiện cung cấp phân tích âm thanh và video để đo nhịp thở và lắng nghe các dấu hiệu của bệnh tật. Đặc biệt đối với chất lượng không khí, các thương hiệu như Awair và Airthings tiếp tục phát triển các sản phẩm mới phát hiện các chất ô nhiễm như radon, PM1.0, PM2.5, VOC và CO2. Những chất ô nhiễm này đang trở nên đặc biệt quan trọng đối với người tiêu dùng ở các khu vực thành thị làm việc tại nhà vì mức độ ô nhiễm cao, như CO2, có thể làm giảm năng suất. ”

 

Các vấn đề về chuỗi cung ứng

Mặc dù có triển vọng khả quan, vẫn có những rủi ro nhất định đang rình rập phía trước, cụ thể là các vấn đề về chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác nhau. Thị trường nhà thông minh có thể không bị loại trừ.

“Mặc dù COVID có tác động tối thiểu đến tăng trưởng trong năm 2020 và 2021, Omdia dự kiến ​​năm 2022 và 2023 có thể là những năm khó khăn đối với thị trường nhà thông minh tùy thuộc vào điều kiện vận chuyển và hàng hóa. Omdia’s đã thực hiện phân tích rủi ro chuỗi cung ứng đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng khác nhau, bao gồm loa thông minh, bộ điều nhiệt và camera an ninh. Khi hệ sinh thái điện tử tiêu dùng (CE) bị siết chặt bởi các vấn đề cung cấp của chuỗi cung ứng - từ tình trạng thiếu linh kiện đến ngừng sản xuất đến chậm trễ vận chuyển - tất cả các thiết bị đều gặp phải những hạn chế, nhưng không phải tất cả các thiết bị đều sẽ bị ảnh hưởng như nhau, ”Kozak phát biểu.